กล่องนาบุญ  |   02-612-9460-1

เกี่ยวกับเรา

พวงหรีดไอเดียเก๋ "กล่องนาบุญ"

คนตายได้บุญ คนเป็นได้ปัญญา
กล่องนาบุญ หาใช่สิ่งที่มาแทนพวงหรีดดอกไม้ต่าง ๆ
หากแต่เป็นอีก "ทางเลือก" หนึ่งที่แตกต่าง
และมีคุณค่ามากกว่า เพราะยังมี "คนเป็น"
อีกมากมายที่ยังด้อยโอกาส ยากไร้สิ้นหวัง
และต้องการความช่วยเหลือจากพวกคุณ

"ทุกวันหลังจากการเผาศพเสร็จ ก็ต้องนำพวงหรีดดอกไม้สดที่อยู่ภายในงานมาทิ้ง และดอกไม้ก็จะส่งกลิ่นเหม็น เมื่อดอกไม้เน่า เหี่ยวเฉา หากคนที่มานำสิ่งของที่เป็นประโยชน์ และนำไปใช้ต่อได้ โดยเฉพาะนำไปบริจาคให้ผู้ขาดแคลน น่าจะเป็นการดีเพราะคนที่นำมาให้ก็จะได้บุญ คนที่นำไปส่งต่อก็จะได้บุญ ถือเป็นการทำบุญทั้งสองฝ่าย และได้ประโยชน์ต่อส่วนรวมด้วย”

เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน จ.อุบลราชธานี

"สำหรับการนำเอาพวงหรีดมาเคารพศพนั้น ไม่รู้มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ในพระพุทธศาสนาแล้ว ไม่เคยมีการเขียนเรื่องนี้เอาไว้ แต่เป็นความเชื่อแบบท้องถิ่นมากกว่า ที่คิดว่า จะเอาสิ่งของมอบให้ผู้ตายเพื่อจะได้นำไปใช้ในปรโลก ก่อนหน้านี้อาจจะนิยมมอบข้าวของเครื่องใช้ให้ แต่หลังๆ กลับมีการนำเอาดอกไม้มามอบให้ และมาเป็นพวงหรีด ที่ติดป้ายชื่อคนมอบให้ จนกลายเป็นค่านิยมจนถึงทุกวันนี้แต่ถ้าถามว่า ถ้าไม่ให้พวงหรีดเพื่อเคารพศพจะได้บุญไหม อันนี้ขอตอบว่า ไม่ว่าเราจะถวายอะไรก็ตาม หากสิ่งของเหล่านั้นพระสงฆ์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ หรือคนอื่น สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกอย่าง ได้บุญทั้งนั้น”

พระครูศรีศาสนกิจ วัดศาลาลอย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

"ผมก็เป็นลูกค้ากล่องนาบุญอยู่เหมือนกัน น่าจะเป็นทางเลือกในการไว้อาลัย หรือแสดงความเสียความเคารพที่นำไปเป็นประโยชน์ต่อสังคมได้ ผมว่ามีความรู้สึกอิ่มบุญอิ่มใจทั้งผู้ให้และผู้รับแน่นอนครับ"

แอ๊ดดี้ (วีรศักดิ์ นิลกลัด) หนังสือพิมพ์สยามกีฬา 26 พ.ค. 2550

"ไม่อยากเป็นผู้ตามในเรื่องค่านิยมของสังคม หากเรามีทางเลือกใหม่ที่จะยังประโยชน์แก่สังคมได้มากกว่า คงคุณค่าได้ยาวนานกว่า เช่น กล่องนาบุญ vs ดอกไม้สด คนที่จากเราไปเขาคงจะยินดี ถ้ารู้ว่าของที่เราส่งไปเยี่ยมคำนับ สามารถเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ ได้อีกนานเท่านาน และยังอาจแบ่งปันกันใช้ได้อีกหลายชีวิต ดอกไม้สดอยู่ได้ก็เพียงไม่กี่วัน และคงจะมีคนให้มากแล้วในงานเปลี่ยนมาให้เป็นของ ที่สามารถสร้างความชื่นใจได้ยาวนานกว่าอีกมาก ด้วยกล่องนาบุญเถิด จะได้เป็นที่ชื่นใจของเด็กยากไร้ได้อีกหลายคนนานหลายวัน หลายเดือน..."

คุณยุทธพงศ์ กิตติวงศ์ไพบูลย์ COO, JWT Bangkok

"ความรู้สึกกับกล่องนาบุญ คือ ความตั้งใจที่จะส่งต่อบุญนี้ไปยังเด็กนักเรียนที่ขาดแคลน"

คุณทิพพรรณี ธีระนรเศรษฐ์

"สบายใจที่ไม่ได้มีส่วนในการทำลายธรรมชาติ แล้วยังได้ให้ความสุขแก่เด็กที่ด้อยโอกาสอีกด้วย"

คุณธนุดี สิงหเสนี

"วัดสุทธจินดาวรวิหาร มีประชาชนนิยมนำศพญาติมาเผา เป็นจำนวนมาก หากวันไหนมีงานเผาศพ ก็จะทำให้มีจำนวนพวงหรีดมากเช่นเดียวกัน งานศพบางรายมีจำนวนพวงหรีดมากถึงกว่า ๑๐๐ พวง/งาน เมื่อเสร็จจากการเผาศพแล้ว ก็ต้องนำพวงหรีดไปทิ้ง ทางวัดจึงมีภาระต้องจ้างรถเก็บขยะมาเก็บทุกเช้า ทำให้วัดต้องมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นอีกเดือนละ ๒,๐๐๐ บาท หากเปลี่ยนเป็นของใช้ทั้งหมด วัดก็ไม่ต้องจ่ายค่าขนขยะพวงหรีด”

จ่าสิบเอกอุไร สิทธิมงคล เจ้าหน้าที่ดูแลฌาปนสถานกองทัพบก
วัดสุทธจินดาวรวิหาร อ.เมืองนครราชสีมา

พอจบพิธีแต่ละคืน ทางเจ้าภาพก็จะเตรียมความพร้อมเพื่อพิธีสวด พระอภิธรรมในวันต่อไป และสิ่งหนึ่งที่จะกระทำเป็นประจำคือ การเตรียมพื้นที่สำหรับต้อนรับทั้งคนและพวงหรีด ที่จะส่งมาฝ่าย เจ้าภาพจะบันทึกชื่อหรือลอกชื่อที่ติดมากับพวงหรีดมาติดผนังไว้ก่อน ส่วนพวงหรีดนั้น ๆ ก็จะถูกนำไปทิ้ง คุณค่าและราคาของพวงหรีดก็ จะหมดลง ณ ตรงนั้น น่าเสียดายนัก คุณเคยคิดอย่างผมไหมครับ ว่ามันคงจะดีนะถ้ามีทางเลือกอื่นนอกจากการส่งพวงหรีดดอกไม้สดไป เคารพศพผู้ที่จากไป ทางเลือกที่อาจมีความหมายและคุณค่ามากกว่า?

พวงหรีดสร้างบุญ” ต่อไปนี้พวงหรีดจะไม่จำกัดในรูปแบบเดิมๆ อย่างดอกไม้สดหรือดอกไม้แห้งอีกต่อไป เพราะบริษัท เนื้อนาบุญ จำกัด ได้จัดทำพวงหรีดที่เรียกว่ากล่องนาบุญขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการแสดงความเคารพและไว้อาลัยแก่ผู้ทีจากไป สำหรับกล่องนาบุญนี้
มีให้เลือกทั้งหมด 5 แบบ ภายในกล่องบรรจุอุปกรณ์การศึกษา เครื่องเขียน อุปกรณ์กีฬา และเมื่องานศพเสร็จสิ้นลง เจ้าภาพก็สามารถนำพวงหรีดเหล่านี้ไปบริจาคให้แก่ผู้ยากไร้หรือให้ทางวัดนำไปใช้ประโยชน์หรือติดต่อกลับมายังบริษัท เนื้อนาบุญ จำกัด เพื่อนำไปบริจาคให้ยังโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนอีกทางหนึ่งก็ได้ เพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วได้อีกทางหนึ่งด้วย นอกจากพวงหรีดจะไม่กลายเป็นขยะหลังงานศพแล้ว บริษัท เนื้อนาบุญ จำกัดยังได้หัก 10 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่ากล่องนาบุญไปบริจาคให้มูลนิธิชัยพัฒนา

เห็นไหมว่าความตายไม่ได้ทิ้งไว้แต่ความเศร้าโศกอาลัยเท่านั้น
แต่การจากไปของใครสักคน
ยังอาจสร้างประโยชน์ให้ผู้ที่อยู่ข้างหลังได้อีกมากมาย